15+ Lợi ích chanh dây khi uống mõi ngày và tác hại nên tránh

Chanh dây hay chanh leo rất giàu vitamin, hỗ trợ điều trị tiểu đường, ung thư, giảm stress, tốt cho tim mạch… Tuy nhiên có vài lưu ý khi sử dụng trái này hãy tìm hiểu thêm nhé:

Chanh dây là gì?

15+ Lợi ích chanh dây khi uống mõi ngày và tác hại nên tránh

Chanh dây hay còn gọi là chanh dây là loại trái cây nhiệt đới giàu chất dinh dưỡng, dễ chế biến thành nước uống giúp thanh lọc cơ thể. Một quả chanh dây nhỏ nhưng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa …

Thành phần hóa học của chanh dây

Trong dịch quả chanh dây có chứa các a-xít hữu cơ tự do: a-xít citric, a-xít aspartic và các a-xít khác có liên quan chiếm khoảng 95% tổng số các a-xít. Trong 100g “nạc” quả có chứa: protein 1,2 – 2,4g, glucid 8,5 – 10g, lipid 0,2 – 0,3g. Các chất khoáng vi lượng: Ca 4 – 17mg, P 35 – 64mg, Fe 0,4 – 2,1mg, Zn, Mg, vitamin A 700 -2410 IU, vitamin C 30 – 70mg, chất xơ 0,6 – 0,8g. Các a-xít amin gồm có: prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin. Hạt có chứa nhiều dầu béo ăn được.

Lợi ích chanh dây

Lợi ích của chanh dây ổn định lượng đường trong máu

Chỉ số đường huyết thấp (GI) của thực phẩm và hàm lượng chất xơ cao trong chanh dây có thể hỗ trợ điều trị bệnh nhân tiểu đường. Chanh dây cũng rất giàu pectin, một loại chất xơ giúp bạn no lâu mà không làm tăng calo.

Các nghiên cứu cho thấy chanh dây có thể được đưa vào chế độ ăn uống để điều trị bệnh tiểu đường do khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Đồng thời, chanh dây còn có công dụng làm giảm lượng cholesterol xấu và cải thiện chức năng của insulin.

Nếu mắc bệnh tiểu đường, bạn có thể yên tâm thưởng thức các món ăn hoặc thức uống từ chanh dây nhờ lợi ích giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

15+ Lợi ích chanh dây khi uống mõi ngày và tác hại nên tránh

Tác dụng phòng chống ung thư của chanh dây

Chanh dây chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư. Chanh dây cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, flavonoid và các hợp chất phenolic khác giúp ngăn ngừa ung thư. Piceatannol, một hợp chất quan trọng khác được tìm thấy trong chanh dây, cũng có thể hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư đại trực tràng.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Chanh dây có chứa hàm lượng cao vitamin C, vitamin A và các axit amin như prolin, valin, tyrosin, treonin, arginin… thúc đẩy hoạt động của bạch cầu, chống nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút. Đồng thời, các chất này còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa một số bệnh thông thường.

Bảo vệ tim mạch

Chanh dây rất giàu kali, một khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp, giãn mạch và tăng lưu lượng máu. Qua đó, nó có thể làm giảm căng thẳng cho tim và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.

Flavonoid và axit phenolic trong chanh dây cũng có thể giúp kiểm soát cholesterol tốt hơn: tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu làm tắc nghẽn động mạch, suy yếu chức năng của tim

Lợi ích của chanh dây cải thiện hệ tiêu hóa

Chanh dây là loại thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa do có hàm lượng chất xơ lý tưởng. Một cốc nước 25g chanh dây chứa khoảng 2g chất xơ và hầu hết là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan trong ruột và vỏ chanh dây có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, giúp cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và giảm cholesterol bằng cách bài tiết qua phân.

15+ Lợi ích chanh dây khi uống mõi ngày và tác hại nên tránh

Tác dụng của chanh dây giúp đẹp da

Chanh dây là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, một chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi giúp làm đẹp da. Các chất chống oxy hóa khác trong chanh dây như vitamin C, riboflavin và carotene cũng giúp tăng cường sức khỏe làn da và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa.

Tác dụng dưỡng ẩm và làm sạch da của chanh dây giúp nuôi dưỡng làn da, đặc biệt là da bị mụn, chống lão hóa và kháng viêm.

15+ Lợi ích chanh dây khi uống mõi ngày và tác hại nên tránh

Lợi ích của chanh dây trong việc giảm căng thẳng

Kali và folate trong chanh dây có thể cải thiện sức khỏe não bộ, giảm căng thẳng và lo lắng. Đặc biệt, kali có công dụng giúp điều hòa lưu lượng máu và tăng cường nhận thức, còn folate có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung một số thực phẩm tự nhiên tốt cho não bộ như quả óc chó, dầu ô liu, cá mòi, quả bơ… kết hợp với việc uống nhiều nước.

Tác dụng của chanh dây giúp xương chắc khỏe.

Chanh dây rất giàu khoáng chất như magiê, canxi, sắt và phốt pho có thể hỗ trợ sức khỏe của xương. Các khoáng chất trong chanh dây khi kết hợp với các nguồn khoáng chất dồi dào khác trong rau xanh và sữa có thể giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất vỏ chanh leo cũng có đặc tính chống viêm, có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

Lợi ích của chanh dây điều hòa lưu thông máu

Nếu chân tay lạnh, sưng, nứt nẻ hoặc dễ mệt mỏi, bạn cần cải thiện tuần hoàn máu ngay. Ngoài ra, sự tắc nghẽn lưu thông máu có thể dẫn đến rụng tóc, chóng mặt và đau đầu.

Khi đó, bạn nên tìm đến chanh dây ngay vì chất kali trong chanh dây có khả năng làm giãn mạch máu. Kali, kết hợp với sắt và đồng trong loại quả này cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi số lượng tế bào hồng cầu tăng lên, máu có thể lưu thông dễ dàng hơn đến các cơ quan khác của cơ thể.

Tác dụng của chanh dây giúp ngủ ngon

Chanh dây đặc biệt có lợi cho những người bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Ancaloit có trong chanh dây có thể giúp làm dịu, an thần, giảm lo âu và hồi hộp, dễ ngủ.

Bạn có thể uống một ly nước chanh dây vào buổi tối sẽ giúp giải tỏa căng thẳng và có một giấc ngủ ngon.

Lợi ích của chanh dây trong việc ngăn ngừa bệnh đường hô hấp

Trong trường hợp bạn mắc các bệnh về đường hô hấp, chanh dây sẽ đóng vai trò như một loại thuốc bổ phế tự nhiên. Nước chanh dây sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu như có đờm trong cổ họng, hen suyễn, ho khan, khó thở.

Nhiều nghiên cứu cũng đang tận dụng chanh dây như một phương thuốc tự nhiên thay thế khi bệnh nhân không đáp ứng với các đơn thuốc điều trị hen suyễn thông thường.

15+ Lợi ích chanh dây khi uống mõi ngày và tác hại nên tránh

Tác dụng của chanh dây hỗ trợ giảm cân

Chanh dây là một trong những loại trái cây lý tưởng để giảm cân vì nó chứa ít calo, chất béo và natri. Mỗi 100g chanh dây chỉ có 97 calo và hàm lượng chất xơ dồi dào sẽ nhanh chóng làm bạn no bụng và giảm cảm giác thèm ăn đáng kể.

Chanh dây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên uống quá 2 cốc chanh dây mỗi ngày để tránh những tác dụng phụ cho cơ thể. Bạn cũng không nên uống chanh dây nếu bị đau bụng hoặc đói.

Chanh dây có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể nên bạn có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Ngoài cách uống nước chanh dây vốn đã rất phổ biến, bạn có thể thêm chanh dây vào nhiều loại bánh ngọt, sinh tố hay sữa chua. Hãy bổ sung ngay chanh leo vào thực đơn của mình để tận hưởng trọn vẹn dưỡng chất và hương vị thơm ngon của loại quả này nhé!

Cách sử dụng chanh dây như thế nào là tốt?

Chanh dây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn không nên uống quá 2 cốc chanh dây mỗi ngày để tránh những tác dụng phụ cho cơ thể. Bạn cũng không nên uống chanh dây nếu bị đau bụng hoặc đói.

Không nên dùng chanh dây cho trẻ nhỏ để tránh nguy cơ dị ứng. Đối với trẻ trên 2 tuổi, khi sử dụng chanh dây nên bỏ hạt để tránh nguy cơ bị hóc.

Cây lạc tiên có vị ngọt, tính bình, tác dụng giải độc, lợi thủy, hỗ trợ chữa các bệnh ngoài da. Ngoài ra, những người bị dị ứng cơ địa cũng không nên dùng vì trong chanh dây có chứa chất dễ gây nổi mề đay, khó thở, phù mạch nếu không sơ cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tác hại của chanh dây

Tuy có rất nhiều công dụng nhưng bên cạnh đó, việc lạm dụng chanh dây cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Sử dụng chanh dây thường xuyên sẽ dẫn đến các tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, buồn ngủ, nôn mửa. Đôi khi nó gây chóng mặt và rối loạn nhịp tim. Chanh dây cũng có thể tương tác với thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số loại thảo mộc, và làm tăng buồn ngủ. Nó cũng làm tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông máu.

Chanh dây cũng dễ gây dị ứng ngoài da như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn và phù mạch. Không dùng chanh dây cho người bị viêm loét dạ dày vì chứa nhiều axit hữu cơ, có nguy cơ bị sỏi thận.

Những người không nên uống chanh dây:

Đói bụng

PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo, những người đói bụng không nên uống nước chanh leo vì loại quả này chứa nhiều axit, có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cũng cho biết, thói quen ăn đồ chua, uống đồ chua khi đói khiến dạ dày bị bào mòn trong quá trình co bóp, gây ngộ độc, thậm chí xuất huyết dạ dày. dày.

Người bị bệnh dạ dày

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) khuyến cáo, bệnh nhân mắc bệnh dạ dày không được ăn đồ chua.

Trong số đó, chanh dây là một trong những loại trái cây có tính axit cao nhất. Nếu dùng quá nhiều nước chanh dây một lúc có thể làm nặng thêm các chứng bệnh về dạ dày như chứng nghịch, ợ chua… Y học cổ truyền Trung Quốc khuyên người bệnh dạ dày nên tham khảo. Trước khi uống chanh dây sao cho phù hợp với tình hình sức khỏe, cơ địa của cơ thể, tránh nhận những hậu quả không mong muốn.

Địa chỉ ứng dụng

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, người có địa chỉ nên dùng chanh leo vì loại quả này có chứa chất có thể gây dị ứng, nổi tiếng gáy khó thở, mạch phù, nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm cho máy tính.

Người sử dụng thuốc an thần

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, nhóm người cần điều trị bằng thuốc hướng thần không nên uống nước chanh leo hoặc dùng các món ăn có thành phần chanh dây vì loại quả này có thể làm tăng cảm giác khó ngủ. Rất nguy hiểm cho những người làm việc với chức năng chính xác cao như bác sĩ, lái xe, kỹ sư …

Trẻ em

Thuốc buổi sáng khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tránh cho trẻ dùng chanh dây để tránh nguy cơ dị ứng. Đối với trẻ trên 2 tuổi khi dùng chanh dây nên bỏ hạt để tránh nguy cơ bị hóc.

Ngoài ra, khi ăn chanh dây cũng cần lưu ý những vấn đề sau

Ăn quá nhiều chanh dây: Sử dụng chanh dây quá nhiều và thường xuyên sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn, ngán ngẩm. Đôi khi, nó khiến bạn cảm thấy dễ chịu và khiến bạn cảm thấy loạn nhịp.

Vì vậy, bạn nên dùng chanh dây với lượng vừa phải và luôn phiên bản với các loại trái cây khác.

Khi ăn chanh dây còn nguyên hạt: Chất dinh dưỡng của chanh dây là lớp nhầy nhiều lớp gọi là áo hạt. Vì vậy, họ thường ăn cả hạt để tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng này.

Nhưng trong chanh dây không có bất kỳ loại chất dinh dưỡng nào mà là chất cứng khó tiêu. Khi ăn quá nhiều chanh dây sẽ khiến những điều này không thể thực hiện được. Trong quá trình vận động, nếu chẳng may rơi vào phần ruột già, bạn có thể bị viêm ruột thừa hoặc viêm đại tràng.

Ứng dụng dị thường: Dùng chanh dây không có tình trạng trụy mạch, khó thở thậm chí phù mạch. Quá nhiều chanh dây cũng có thể khiến người bệnh mệt mỏi, đầu óc kém minh mẫn, …

Da, gan, thận: Những người bị viêm da dày, nếu sử dụng nhiều và thường xuyên chanh leo sẽ có nguy cơ hình thành sỏi.

Nguy cơ chảy máu và buồn ngủ:

Khi sử dụng đúng cách, một số thành phần trong chanh dây có thể phản ứng với thuốc hướng thần và một số loại thảo mộc, tạo cảm giác thèm ngủ.

Riêng với thuốc chống đông máu, chanh dây có thể gây chảy máu nhiều hơn.

Đối với phụ nữ mang thai hoặc bà mẹ đang cho con bú không nên sử dụng chanh dây quá liều lượng.

Nguồn tổng hợp internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *