Hệ thống xử lý bụi gỗ như thế nào?

Bụi gỗ được coi là nỗi lo của các xưởng chế biến gỗ hiện nay. Bụi gỗ chứa nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, xử lý bụi gỗ là một trong những vấn đề quan trọng cần được quan tâm. Dưới đây là thông tin chi tiết về hệ thống xử lý bụi gỗ hiện nay.

 

Chúng tôi chuyên cung cấp và thiết kế các mô hình về lĩnh vực môi trường như xử lý khí thải, xử lý nước thải… cho hầu hết các công trình lớn cũng như các công trình nhỏ hiện nay. Với sự phát triển vượt bậc và không ngừng của công nghệ môi trường, việc xử lý khí thải của các nhà máy, xí nghiệp ngày càng trở nên đơn giản.

Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn giữa các đường khâu này vì kích thước hạt bụi của mỗi loại đường khâu là khác nhau. Vì vậy, các phương pháp xử lý bụi gỗ hiệu quả được coi là công nghệ khác nhau. Nhìn chung, bụi gỗ phát sinh từ hầu hết các nguồn tại các nhà máy chế biến gỗ đều vượt quá nồng độ cho phép của ban quản lý môi trường, điển hình phải kể đến qua các công đoạn sau:

Bui Go (2)

+ Cưa, xẻ gỗ để tạo khoảng trống cho các chi tiết mộc

+ Cưa gỗ, kéo gỗ

+ Bào, khoan, phay

+ Bề mặt nhẵn các chi tiết và chà nhám

 1. Tìm hiểu về bụi gỗ để xử lý bụi gỗ đúng cách

Bui Go (3)

Bụi gỗ là bụi sinh ra từ quá trình sản xuất và chế biến gỗ. Bụi gỗ phát sinh chủ yếu từ các công đoạn, quy trình sau: cưa, xẻ gỗ để tạo khoảng trống cho các chi tiết mộc, phay, xẻ gỗ, khoan, phay, bào, chà nhám, làm nhẵn bề mặt chi tiết.

 

Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể về kích thước hạt bụi và tải lượng bụi tạo ra ở các giai đoạn khác nhau. Ở các công đoạn gia công thô như cưa, mài, tiện, phay… phần lớn phế liệu có kích thước lớn, có khi lên đến hàng nghìn mm.

 

2. Nếu không xử lý bụi gỗ sẽ có những tác hại gì?

Bui Go (4)

Bụi gỗ gây ung thư. Bụi gỗ từng được biết đến là nguyên nhân gây ung thư. Riêng tại Pháp, có 308.000 công nhân tiếp xúc với bụi gỗ và có nguy cơ mắc bệnh ung thư nghiêm trọng, đặc biệt là công nhân xây dựng và nội thất.

 

Tiếp xúc với bụi gỗ có hại cho sức khỏe cộng đồng. Được sử dụng trong mọi ngành xây dựng, gỗ không phải là vật liệu vô hại. Ở Pháp, mức phơi nhiễm cho phép là 1mg bụi trên một mét khối không khí. Nhưng hơn một nửa số công nhân đã tiếp xúc với nồng độ cao hơn.

 

Những công nhân tiếp xúc nhiều nhất với bụi gỗ là những người mài và cưa gỗ suốt ngày trong phòng kín. Không đeo khẩu trang sẽ gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe, từ chảy máu cam đến ung thư mũi, xoang và phổi. Những công nhân này cũng dễ bị chàm, viêm da, viêm mũi dị ứng, thậm chí là hen suyễn. Hít phải bụi gỗ hiện đã trở thành nguyên nhân thứ hai gây ung thư nghề nghiệp sau amiăng.

 

3. Tại sao chúng ta phải xử lý bụi gỗ?

Bui Go (5)

+ Trong quá trình làm việc, bụi gỗ sẽ bám vào quần áo, khi bận sẽ gây ngứa ngáy khó chịu cho cơ thể hoặc gây mẩn ngứa do bụi cám hoặc gỗ tẩm hóa chất.

+ Bụi gỗ sẽ gây ra các triệu chứng kích ứng cơ học và gây xơ phổi, gây ra các bệnh về đường hô hấp. Các hạt bụi gỗ nhỏ hơn 10um sẽ lưu lại trong phổi và nhỏ hơn 1um sẽ lưu thông trong phổi.

+ Vì vậy, việc xây dựng một hệ thống xử lý bụi gỗ hiệu quả ngày càng cấp thiết, bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là đường hô hấp, có thể gây ung thư phổi.

 

4. Công nghệ xử lý bụi gỗ hiệu quả

Bụi phát sinh trong quá trình sản xuất, chế biến được thu gom bằng máy hút mùi đặt trên các thiết bị phát sinh bụi thải trong nhà máy. Quạt hút bụi trên ống dẫn sẽ thu bụi và hướng nó đến bộ hút bụi Cyclone duy nhất. Không khí có bụi đi vào bên trong thiết bị xử lý theo phương tiếp tuyến với hình trụ và chuyển động tròn đi xuống, khi gặp phễu, dòng khí bị đẩy ngược lên chuyển động xoáy bên trong ống hình trụ và tiếp tục. vào bộ lọc bằng túi vải.

 

Bui Go (1)

Trong quá trình chuyển động, các dòng khí trong hạt bụi Cyclone dưới tác dụng của lực ly tâm và va chạm vào tường, mất quán tính và rơi xuống. Trong bộ lọc túi vải, không khí và bụi đi qua vải lọc, đầu tiên, các hạt bụi có kích thước lớn hơn các khe hở giữa các sợi phân tán sẽ được giữ lại trên bề mặt.

Sau đó, các hạt nhỏ hơn bám vào bề mặt sợi vật liệu lọc do va chạm, lực hút trọng trường và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi dày lên thành

This can be data are hầu hết các loại bụi bẩn có kích thước nhỏ. Sau một khoảng thời gian nhất định lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của quá lớn, ta phải tạm thời và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Sau khi được thông qua vải lọc thiết bị sẽ thông qua ống khói và bên ngoài thoát.

 

Ngoài hệ thống xử lý bụi bẩn, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số công việc xử lý bụi bẩn và một số công trình của công ty chúng tôi để tôi tìm hiểu rõ hơn nhé. Các mô hình của công ty xử lý nước thải công nghiệp chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *