Chữ ký điện tử là gì? cách sử dụng chữ ký số VNPT CA

Chữ ký điện tử hay cách sử dụng chữ ký số vnpt là một kỹ thuật toán học được sử dụng để xác nhận tính xác thực và tính toàn vẹn của một thông điệp kỹ thuật số, phần mềm hoặc tài liệu. Nó tương đương với chữ ký viết tay hoặc con dấu có đóng dấu, nhưng nó cung cấp tính bảo mật cao hơn nhiều. Chữ ký điện tử nhằm giải quyết vấn đề giả mạo và mạo danh trong giao tiếp kỹ thuật số.

Chu Ky So Vnpt (3)

Chữ ký điện tử là gì?

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử mã hóa toàn bộ dữ liệu, thông tin của doanh nghiệp, được sử dụng thay thế cho chữ ký trên các văn bản, tài liệu số khi thực hiện các giao dịch điện tử trên mạng.

Đúng như tên gọi, chữ ký điện tử là một loại chữ ký giống như ký tay thông thường trên các văn bản hành chính. Nhưng khác là chữ ký điện tử được ký dưới dạng điện tử để thay thế cho chữ ký mộc.

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thời đại công nghệ số và sự tiện lợi luôn được ưu tiên trong cuộc sống ngày càng bận rộn của con người, chữ ký số ra đời như một lẽ tất yếu. Công cụ này giúp mọi giao dịch hành chính trở nên đơn giản và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí cho tổ chức, doanh nghiệp.

Dịch vụ chữ ký số cho doanh nghiệp giúp các đơn vị thực hiện các giao dịch điện tử nhanh chóng, đơn giản như:

Các dịch vụ công điện tử: thuế điện tử, bảo hiểm xã hội điện tử, hải quan điện tử, đăng ký doanh nghiệp qua mạng, …

Ký chứng từ và hóa đơn điện tử

Ngân hàng điện tử, chứng khoán điện tử, đấu thầu điện tử

Thực hiện chữ ký điện tử trên email và tài liệu

Chu Ky So Vnpt (4)

Ý nghĩa của chữ ký điện tử

Chữ ký số giúp thực hiện các giao dịch điện tử tiết kiệm thời gian chờ đợi, chi phí đi lại, vô cùng tiện lợi và phù hợp với cuộc sống hiện đại. Chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký và con dấu viết tay truyền thống.

Chữ ký số được sử dụng để xác nhận quyền sở hữu của các văn bản, hóa đơn, chứng từ và các giao dịch điện tử. Người dùng không cần phải in tờ khai, ký tay và đóng dấu đỏ công ty. Chữ ký số sẽ thực hiện việc xác nhận và ký một cách nhanh chóng để gửi điện tử đến các cơ quan hành chính hoặc cho các đối tác. Đồng thời, mức độ bảo mật, an toàn cao cho các tài liệu, chứng từ trong toàn bộ quá trình giao dịch.

Quy định về chữ ký số (Cơ sở pháp lý của token điện tử)

Việc nắm rõ các quy định về chữ ký số giúp người dùng lựa chọn sử dụng chữ ký số có đầy đủ giá trị pháp lý và thông suốt trong các giao dịch điện tử. Các quy định cụ thể như sau:

Theo Luật Giao dịch điện tử:

Chữ ký số phải do nhà cung cấp dịch vụ được Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận. Chữ ký số cấp cho doanh nghiệp phải bao gồm các nội dung sau: Tên tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, tên thuê bao, số chứng thư số, thời hạn hiệu lực của chứng thư số, mã số thuê bao chính chủ…

Nhờ tính năng chống thoái thác, chữ ký số là bằng chứng để tránh việc từ chối trách nhiệm, tạo sự an tâm cho các giao dịch điện tử.

Chữ ký số đảm bảo tính pháp lý và tiết kiệm thời gian giao dịch, chờ đợi nộp hồ sơ cho doanh nghiệp, tổ chức. Dữ liệu được gửi và trao đổi nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Cũng nhờ những tính năng ưu việt mà chữ ký số có ý nghĩa và giá trị to lớn đối với doanh nghiệp.

Giúp doanh nghiệp nộp các tờ khai thuế, chứng từ thuế, khai báo bảo hiểm, hải quan một cách dễ dàng, tránh các thủ tục rườm rà. Đồng thời giảm thời gian, chi phí đi lại đến các cơ quan hành chính.

Doanh nghiệp có thể dễ dàng ký kết hợp đồng với các đối tác bằng chữ ký số mà không cần gặp mặt trực tiếp.

Chữ ký số luôn đảm bảo tính chính xác, an toàn và bảo mật rất cao của văn bản trong quá trình giao dịch điện tử.

Không chỉ có ý nghĩa đối với doanh nghiệp mà chữ ký số còn mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà nước nói chung và các cơ quan hành chính nói riêng.

Chu Ky So Vnpt (1)

Giảm thủ tục hành chính, giảm các giấy tờ khai báo có đóng dấu. Từ đó, góp phần giúp nhà nước thực hiện chủ trương tinh giảm biên chế công chức.

Đảm bảo tính pháp lý, giúp cơ quan hành chính dễ dàng kiểm soát, tra cứu thông tin. Đồng thời, việc quản lý của các tổ chức, doanh nghiệp cũng trở nên thuận tiện.

Với những giá trị to lớn đó, việc sử dụng chữ ký số là vô cùng cần thiết. Hiện tại, việc kê khai thuế ban đầu, nộp thuế môn bài, kê khai bảo hiểm sẽ không thể thực hiện được nếu không có chữ ký số. Vì vậy, các doanh nghiệp hãy đăng ký ngay chữ ký số khi có giấy phép kinh doanh để thực hiện việc kê khai bắt buộc.

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 26/2007 / NĐ-CP ngày 15/02/2007, chữ ký số có giá trị pháp lý khi:

Theo quy định tại Chương V Nghị định này có giá trị pháp lý như chữ ký số, chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Việt Nam cung cấp. “

Đó là những yêu cầu tối thiểu để chữ ký số đảm bảo giá trị pháp lý. Doanh nghiệp cần lưu ý lựa chọn và sử dụng chữ ký số theo đúng quy định của pháp luật để tránh những rủi ro pháp lý.

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018 / NĐ-CP: Quy định về bảo mật và toàn vẹn của chữ ký số.

“Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra từ việc chuyển đổi thông điệp dữ liệu bằng cách sử dụng hệ thống mật mã

Chu Ky So Vnpt (2)

Với những ý nghĩa của chữ ký số nói chung và cách sử dụng chữ ký số VNPT nói riêng, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp hiện đại.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *