Chụp flatlay là gì? Hướng dẫn cách chụp flatlay đẹp

Chụp ảnh Flatlay trông có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải hiểu cách thiết lập ánh sáng, phối màu và sắp xếp bố cục cân đối. Vậy để có thể chụp được những bức hình Flatlay chuẩn, bạn hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Chụp ảnh Flatlay là gì?

Chụp ảnh phẳng hay còn được gọi là chụp ảnh nền phẳng. Đây là cách chụp cho phép bạn sắp xếp nhiều loại phụ kiện trang trí theo một cách thống nhất để làm nổi bật chủ thể chính.

Cach Chup Flatlay

Thông thường, trước khi chuẩn bị bất kỳ bố cục nào, các nhiếp ảnh gia luôn cân nhắc mục đích cuối cùng là kể một câu chuyện cho hình ảnh của mình. Chụp ảnh Flatlay cũng tương tự như vậy vì không phải ngẫu nhiên mà họ sắp xếp chủ thể của mình theo một bố cục tinh vi như vậy.

8 Lưu ý cho ảnh phẳng chuyên nghiệp

  1. Tìm một nền phẳng

Chọn bề mặt trơn, không có hoa văn, ít vân sần sẽ phù hợp hơn trong chụp ảnh Flatlay. Vì bây giờ bạn có thể sắp xếp bố cục theo sở thích của mình, từ đó làm nổi bật chủ thể chính của bức ảnh. Nếu bề mặt bạn đang làm việc không có màu trung tính hoặc kết cấu đơn giản, thì hãy thử tận dụng kết cấu tự nhiên của mặt bàn cà phê, bàn làm việc, tấm gỗ, đệm, sàn nhà, v.v. để bề mặt phẳng và ổn định.

  1. Khai thác ánh sáng tự nhiên hoặc sử dụng đèn chiếu sáng

Chụp ảnh với ánh sáng mạnh chiếu từ trên cao xuống cung cấp cách chụp ảnh Flatlay chính xác, đảm bảo đối tượng không bị bóng. Tuy nhiên, ngày càng nhiều nhiếp ảnh gia chụp ảnh Flatlay thích cài đặt nguồn sáng theo cách thủ công để nó có thể tạo chiều sâu cho đối tượng, đặc biệt là trong chụp ảnh đồ ăn.

Cach Chup Flatlay Dep (1)

Việc khai thác các nguồn sáng cũng rất đa dạng. Mọi người đôi khi có thể tận dụng ánh sáng từ khung cửa sổ hoặc nơi đón nhiều ánh sáng tự nhiên nhất. Theo đó, ánh sáng sẽ cho phép chủ thể đổ bóng lên nền để tạo ra chiều sâu về kích thước để nó trông không quá phẳng đồng thời mang lại sự tương phản sáng tối thú vị trong ảnh.

  1. Xác định góc chụp của bạn

Chìa khóa để có một bố cục Flatlay đẹp là góc độ. Đối với một cái nhìn chuyên nghiệp, một góc từ trên xuống và song song với mặt phẳng là điều cần thiết. Đối với điều này, đôi khi bạn sẽ cần sử dụng thang, bệ hoặc chân máy chuyên dụng.

  1. Tổ chức chủ đề của bạn

Đối với vị trí của đối tượng, thay vì đặt tất cả các đối tượng của bạn ở trung tâm của bức ảnh, hãy cố gắng sắp xếp chúng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, để đối tượng được chụp hơi ra khỏi khung hình và chỉ một phần trong khung hình. Điều này tạo ra một trí tưởng tượng hấp dẫn, lôi cuốn vượt ra ngoài khuôn khổ của người xem.

  1. Tạo chiều sâu, tiền cảnh và bóng đổ tự nhiên

Khi chụp ảnh Flatlay, bạn cũng có thể tạo thêm chiều sâu cho ảnh bằng cách sử dụng canvas làm nền, sau đó xếp lớp, phồng lên ở các góc khác nhau và đặt chủ thể lên trên. Bạn cũng có thể tìm kiếm các vật thể tự nhiên như hoa và lá, và đến gần máy ảnh hơn để tạo cảm giác cho bức ảnh ở khoảng cách xa. Ngoài ra, thay vì đặt mọi thứ trên một mặt phẳng, hãy cố gắng dựng đứng một số đồ vật như chai, lọ,… để tạo bóng tự nhiên cho bức ảnh.

Cach Chup Flatlay Dep (2)

  1. Chú ý đến bố cục và khoảng cách

Tùy thuộc vào đối tượng cụ thể, bạn có thể sắp xếp chúng theo các bố cục khác nhau như bố cục dòng, bố cục 1/3, bố cục lưới, hoặc đường dẫn. Tuy nhiên, bạn cần sắp xếp các chủ thể của mình theo một quy tắc cụ thể và cách nhau một khoảng nhất định để tạo nên sự hài hòa trong bức ảnh.

  1. Cân bằng vật thể nhỏ và lớn

Bằng cách sắp xếp các chủ thể có kích thước khác nhau, có thể đạt được sự cân bằng trong bố cục. Với các vật thể lớn, vừa hoặc nhỏ đan xen trong một không gian phẳng, bức ảnh vừa đỡ nhàm chán vừa có thể làm nổi bật chủ thể chính. Đây là một mẹo tuyệt vời để thử nghiệm với những thay đổi trong bố cục.

  1. Tạo nhiều khoảng trắng giữa các chủ thể

Thay vì đặt nhiều sản phẩm trong một hình ảnh, hãy cân nhắc chỉ chọn một vài sản phẩm và tạo khoảng trắng xung quanh chủ thể. Theo đó, khoảng trắng có thể làm cho cảm giác đơn giản trở nên ấn tượng hơn khi bạn định vị chủ thể ở đúng vị trí. Vì vậy, việc tối ưu hóa không gian trắng chính là tạo sự đa dạng để thu hút sự chú ý của người nhìn. 9. Dành không gian để đặt logo hoặc văn bản của bạn

Chụp ảnh phẳng thường được sử dụng trong chụp ảnh quảng cáo. Theo đó, bên cạnh việc làm nổi bật sản phẩm, bạn cũng cần chú ý đến cách đặt logo, thông điệp trong hình ảnh. Để lại một khoảng trống sẽ giúp nhận biết thương hiệu trên hình ảnh tốt hơn. Do đó, khi sắp xếp một bức ảnh Flatlay bạn cần dự kiến ​​chừa một khoảng trống rồi thêm logo hoặc văn bản vào ảnh trong quá trình hậu kỳ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *