Nguyễn Hòa Bình cá mập “phũ” nhất trong Shark Tank

Khởi nghiệp khi còn học đại học năm thứ hai, Shark Nguyễn Hòa Bình là át chủ bài của Tập đoàn NextTech. Ông không chỉ được biết đến với vai trò là nhà đầu tư trong Shark Tank Việt Nam 2019 mà còn được coi là “tri kỷ” của các Startup Việt với hơn 20 năm kinh nghiệm khởi nghiệp thành công.

Shark Bình là ai?

Shark Bình tên thật là Nguyễn Hòa Bình, anh là một doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện ông là Chủ tịch NextTech Group – tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ nổi tiếng như mPoS, VIMO, Boxme, FastGo, Ngân Lượng, …

Shark Bình là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của Chủ tịch Công ty NextTech –

Hồ sơ doanh nhân Nguyễn Hòa Bình

Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình nổi tiếng và được nhiều người biết đến khi trở thành 1 trong 4 nhà đầu tư của chương trình Shark Tank Việt – Thương vụ bạc tỷ mùa 3. được sử dụng rộng rãi khi nói đến anh ta.

Chân dung Shark Nguyễn Hòa Bình

Đôi nét về tiểu sử Shark Bình

  • Tên thật: Nguyễn Hòa Bình
  • Năm sinh: 1981
  • Quê quán: Đang cập nhật
  • Trình độ học vấn: Từng học tại Đại học Quốc Gia Hà Nội. Tốt nghiệp Thạc sỹ tin học đô thị trường Đại học thành phố Osaka (Nhật Bản).
  • Các giải thưởng nhận được: Từng nhận được hơn 30 giải thưởng về kinh doanh công nghệ. Được bình chọn là Top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017
  • Nghề nghiệp: Doanh nhân
  • Chức vụ: Chủ tịch Tập đoàn NextTech
  • Được biết đến qua: vai trò là nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương Vụ Bạc Tỷ) năm 2019.
  • Trang cá nhân: Đang cập nhật

Cuộc đời của Shark Bình

Từ nhỏ anh đã có niềm đam mê lớn với công nghệ, lần đầu tiên chạm mặt với máy tính anh đã cảm thấy công nghệ thông tin là một thứ gì đó rất bí ẩn, trong nó ẩn chứa rất nhiều thông tin thú vị và hữu ích.

Thời sinh viên, anh đã tham gia rất nhiều cuộc thi tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tất nhiên anh đã giành được nhiều giải thưởng giá trị cao, và nổi bật nhất là cuộc thi Trí tuệ Việt. Nam hoặc Trẻ Tài năng Tin học, Tuổi trẻ Sáng tạo …

Lên đại học, anh thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội, khi đó vốn liếng chỉ vỏn vẹn 2 triệu đồng, anh quyết định thành lập công ty riêng mang tên PeaceSoft, lúc đó các dự án ở PeaceSoft hầu hết là gia công.

Nguyễn Hòa Bình cá mập

Đời tư của Shark Bình

Cũng như các “Shank Tank Việt” khác, cuộc sống và gia đình của Shark Bình vẫn là một ẩn số, bởi hầu hết thông tin cá nhân của anh đều được giấu kín và không chia sẻ với truyền thông. thông tin.

Không chỉ với start-up, Shark Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị NextTech Group đã chia sẻ câu chuyện “tri kỷ” của chính con trai mình (bé Minh Quân). Shark Bình cũng dành thời gian trò chuyện cùng con trai, lắng nghe những câu chuyện về đam mê và hoài bão của cậu bé.

Theo anh, mỗi đứa trẻ sinh ra đều có sở thích và thế mạnh về một lĩnh vực nhất định. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng nhận được sự ủng hộ hay đồng hành từ cha mẹ. Anh cũng vậy, đôi khi mải mê với công việc mà bỏ quên trách nhiệm và bổn phận của một người cha đối với con trai mình.

Cả anh và vợ đều là lãnh đạo cấp cao của NextTech Group, đồng thời cũng là chủ nhiệm của nhiều dự án công nghệ. Vì vậy, khi thấy con yêu thích công nghệ, vợ chồng anh đã dành thời gian tìm môi trường học tập và phát triển cho con.

Năm 2016, nhận thấy nhu cầu đào tạo công nghệ cho con của nhiều phụ huynh Việt Nam, vợ chồng Shark Bình quyết định triển khai và đầu tư dự án Học viện đào tạo công nghệ chất lượng đầu tiên dành cho trẻ em. tại Việt Nam được gọi là Viện Sáng tạo Công nghệ TEKY.

Giống như các “cá mập” trong Shark Tank Việt, Shark Bình cũng có sở thích đọc sách, anh luôn tranh thủ đọc, từ kinh tế, chính trị đến kinh doanh, thời sự, … đặc biệt là lịch sử, trước là lịch sử Việt Nam và sau đó là lịch sử Trung Quốc.

“Nếu bạn muốn thành công, hãy đọc lịch sử. Tất cả những trận đánh lớn có thể cho bạn bài học để áp dụng vào cuộc sống, không chỉ trên thương trường mà còn trong cuộc sống cá nhân của bạn. Tôi đọc rất nhiều.” thôi, nhưng kiến ​​thức tự nhiên ngấm vào người lúc nào không hay.

Nguyễn Hòa Bình cá mập

Cuộc đời và sự nghiệp của Shark Bình

Khởi nghiệp năm 20 tuổi
Là một người đam mê công nghệ. Anh bắt đầu tiếp xúc với máy tính và viết phần mềm từ khi còn học trung học. Năm 2001, khi mới là sinh viên năm 2 Trường Đại học Công nghệ (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), anh Bình đã khởi nghiệp. Anh thành lập công ty PeaceSoft – chuyên viết phần mềm cho các tổ chức doanh nghiệp. Khi đó, anh Bình vừa là chủ, vừa là nhân viên cho công ty của chính mình và tự mình xây dựng và lái PeaceSoft.

Trong một lần tham dự chương trình CEO – Chìa khóa thành công, anh Bình đã chia sẻ về những khó khăn khi thành lập và phát triển công ty PeaceSoft. Anh tiết lộ, 3 năm đầu, anh mệt mỏi vì mồ hôi trộm khi đi làm “hàng mã”, hết tiền.

Khi bắt đầu phát triển Internet tại Việt Nam, người sáng lập NextTech sau đó đã bắt tay vào nghiên cứu và tham khảo mô hình của eBay và Alibaba. Sau đó, anh đã xây dựng dự án và huy động vốn thành công từ quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures tại Việt Nam. Nhờ đó, PeaceSoft đã nhanh chóng thay đổi chiến lược, mở rộng quy mô, tuyển dụng nhân sự để mở sàn thương mại điện tử Chodientu.vn.

Sau thất bại tại thị trường Trung Quốc, Tập đoàn eBay (Mỹ) đã chuyển hướng sang thị trường Đông Nam Á và PeaceSoft là ứng cử viên sáng giá được lựa chọn làm đối tác kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam.

Đây được cho là thời kỳ đỉnh cao của Peacesoft bởi theo ông Bình: eBay xuất hiện tại Việt Nam vào thời điểm người Việt đang “khát hàng ngoại”. Ebay.vn đã “chắp cánh” cho người Việt Nam mua sắm trên khắp thế giới. Nhân cơ hội đó, Peacesoft đã xây dựng thêm Nganluong.vn để hỗ trợ thanh toán cho Chodientu.vn và eBay.vn.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại điện tử ập đến. Khi thị trường thương mại điện tử Việt Nam dần phát triển, những tên tuổi lớn như Lazada, Shopee chen chân vào, đây dường như là một đòn chí mạng đối với Peacesoft khi đối tác chiến lược eBay không muốn tiếp tục trò chơi đốt tiền và quyết định rời Việt Nam. Đang từ đỉnh cao đứng trên vai người khổng lồ, Shark Bình như rơi xuống vực thẳm khi PeaceSoft dần mất thị trường vào tay các “ông lớn” khác. Thậm chí, ông Bình có nguy cơ mất nghề hơn 10 năm gầy dựng.

“Về mặt bằng, khi thị trường không có khách hàng thì vẫn có bất động sản. Nhưng với thị trường trực tuyến, chỉ có một tên miền vô giá trị. Chưa kể, thương mại điện tử chỉ có chỗ cho một vài ‘ông lớn’, vậy liệu có chỗ cho PeaceSoft? ”, Anh Bình thắc mắc.

Con đường trở thành chủ tịch tập đoàn triệu đô

Sau cuộc “ly hôn” với eBay, ông Bình đã lao vào không gian kỹ thuật số và dần nhận ra mua sắm trực tuyến chỉ chiếm 2%, còn 98% vẫn giữ thói quen mua sắm trên các phương tiện truyền thông. hệ thống.

Ông cũng cho rằng, ở mảng thương mại điện tử, PeaceSoft có thể yếu hơn nhiều lần so với các đối thủ nước ngoài, nhưng ở môi trường truyền thống, Peacesoft hoàn toàn có khả năng phát triển mạnh. “Tại sao không điện tử hóa các giao dịch truyền thống trong cuộc sống thực?” – anh Bình hỏi. Ông Bình đã nhìn ra tầm nhìn mới về một thị trường ngách rộng lớn và đây là lối thoát mới cho Peacesoft.

Anh Bình thuyết phục mọi người chuyển hướng kinh doanh từ “thương mại điện tử” sang “điện tử hóa thương mại”. Một tầm nhìn mới đã được xây dựng và NextTech Group ra đời từ đó.

Sau khi thành lập, NextTech liên tục tung ra các sản phẩm mới như giải pháp thanh toán bằng thẻ tín dụng di động mPOS, cổng thương mại điện tử xuyên biên giới WeShop, giải pháp hậu cần cho thương mại điện tử Boxme, ví điện tử trên Vimo mobile … và mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác các nước như Mỹ, Indonesia, Singapore, …

Hướng đi của NextTech sẽ là các giải pháp và công cụ công nghệ thông tin giúp các doanh nghiệp truyền thống tối ưu hóa hoạt động của mình. Đồng thời, doanh nghiệp có thể dựa vào thành tích ứng dụng CNTT của mình để tìm kiếm thêm khách hàng và chia sẻ các giá trị gia tăng.

Hiện tại, NextTech là tập đoàn lớn với hơn 1.000 nhân viên tại 7 quốc gia, hoạt động trên 3 lĩnh vực chính: điện tử thương mại, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần cho thương mại điện tử. Năm 2018, khối lượng giao dịch của NextText là 1,5 tỷ USD. Mục tiêu trong tương lai của NextTech là trở thành tập đoàn điện tử hóa thương mại sáng tạo nhất và lớn nhất Đông Nam Á.

Nguyễn Hòa Bình được mệnh danh là cá mập “phũ” nhất trong Shark Tank Việt Nam

Mặc dù mới tham gia Shark Tank Việt Nam năm 2019 nhưng Shark Bình đã để lại ấn tượng đặc biệt với các Startup cùng khán giả truyền hình. Ông được mệnh danh là vị Shark “phũ nhất chương trình bởi những phát ngôn thẳng thắn, “như tát nước vào mặt” startup.

Shark Bình gây chú ý khi liên tục đưa ra những nhận xét gay gắt cho startup, nhất là về sự “trên trời” của các vị CEO trong việc định hướng kinh doanh. Người ta nói, những phát ngôn của ông Bình chẳng khác nào dội thẳng một một gáo nước lạnh vào mặt các vị founder và CEO của các startup. Thậm chí, có nhiều người còn không giữ được bình tĩnh và suýt rơi nước mắt khi nghe Shark Bình nhận xét.

Ví dụ điển hình nhất là trường hợp của founder Lê Nguyễn Khánh Trình trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, tập 6 phát sóng tối 28.8 vừa qua. Tại đây, Startup đã gọi vốn 5 triệu USD cho 10% cổ phần công ty chuyên xuất khẩu khung xếp đa năng tự lực. Tự định giá startup 50 triệu USD dù mới xuất khẩu được khoảng 1.000 đơn hàng, không chỉ Shark Bình, mà các Shark còn lại đều từ chối đầu tư, do starup này đã định giá công ty quá cao so với thực tế. Đặc biệt, Shark Bình không hề kiêng nể khi nhận xét Startup rằng “Em đang bị ngáo giá, điên rồ”.

 

Startup bị Shark Bình mắng là "ngáo giá"

Startup bị Shark Bình mắng là “ngáo giá”. Ảnh: Cafebiz. Ảnh: Cafebiz

Nhiều ý kiến cho rằng, Shark Bình đã quá phũ phàng với các Startup. Trả lời về ý kiến này, Shark Bình đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng, sở dĩ ông đưa ra nhận xét thẳng thắn như vậy là dựa vào hơn 20 năm kinh nghiệm khởi nghiệp đầy gian nan, ông rất yêu startup và không muốn startup vấp ngã. Cụ thể, ông Bình viết:

“Qua Show này mình “sáng tác” câu ăn theo “Shark Tank mồ hôi rơi, thương trường bớt đổ lệ”, vì Startup có bị mắng bị chê (một cách vô tư và hợp lý) thì mới tỉnh ra và trở nên thực tế mà tránh thất bại được. Vì vậy hãy coi Shark Tank như một “thao trường” về kinh doanh, ở đó có các vị “sỹ quan huấn luyện” nghiêm khắc chửi mắng rất gắt nhưng “thương lính như con” giống trên phim vậy.”

Với kinh nghiệm khởi nghiệp hơn 20 năm và từng kinh qua những thời điểm khó găn nhất, Shark Bình khẳng định, ông thấu cảm sự cô đơn và thiếu thốn trong giai đoạn khởi nghiệp của các startup Việt. Đó cũng là một lí do quan trọng khiến ông sáng lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100. Ông mong muốn sẽ là người đồng hành và trở thành tri kỷ với các startup trên con đường đi đến thành công.

Những câu nói đậm chất “Shark Tri Kỷ – Nguyễn Hoà Bình”

Nguyễn Hòa Bình cá mập

Đừng tự dối lòng mình! Anh nghĩa bản thân em và đội ngũ của em chưa hoàn toàn tin tưởng vào mô hình kinh doanh này đầu!

Nguyễn Hòa Bình cá mập

Em đến đây để đùa với các Shark à?

Nguyễn Hòa Bình cá mập

Nhà đầu tư không đùa với tiền

Nguyễn Hòa Bình cá mập

Bọn em dùng rất nhiều thuật ngữ chém, tự định giá 110 tỷ, có khi không phải người của Trái Đất này

Nguyễn Hòa Bình cá mập

“Kể cả em định giá không phải 250 tỷ, định giá 2,5 tỷ thôi hoặc 250 triệu, anh cũng sẽ không đầu tư, vì các em đang làm một thứ vô nghĩa”

Nguyễn Hòa Bình cá mập

Cược 2.5 tỷ – Shark nói là làm

 

Nguyễn Hòa Bình cá mập

“Thấu hiểu và đồng hành với Startup như người bạn tri kỷ”

Nguyễn Hòa Bình cá mập

“Anh xin em đừng ngáo giá”

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *