Những thông tin cần biết trước khi vào nghề DJ

DJ là từ viết tắt của Disc Jockey và Deejay có thể hiểu đơn giản là DJ, là người chơi nhạc trong mọi bữa tiệc, sàn nhảy và điều đó đúng với sự ra đời của DJ vào đầu những năm 30 của thế kỷ XX và là thời điểm nhạc cổ điển và đĩa nhạc xuất hiện rộng rãi trên thế giới. Nguồn gốc của nghề này từ những người Jamaica vào những năm 50 của thế kỷ trước, tuy nhiên đến cuối những năm 1960 khi DJ du nhập vào Mỹ thì nó mới thực sự nở rộ và phát triển. Cùng bài viết tìm hiểu về nghề DJ và các khóa học DJ tại MCMA nhé!

Nhiệm vụ và công việc của một DJ là gì ?

Pasted Image 0 (1)

Công việc của DJ gốc vẫn là đề tài tranh cãi của các nhà nghiên cứu âm nhạc. Có người nói rằng ban đầu DJ chuyên chơi nhạc nền cho các sàn nhảy.

Tuy nhiên, trên thực tế, DJ có nhiệm vụ khuấy động không khí cho quán bar, vũ trường bằng cách “mix” (Mix nhạc) âm thanh theo tư duy và sự sáng tạo của mình để tạo không khí sôi động, kích thích sự hào hứng của khách. Vì tính chất công việc “tự do” nên nghề DJ rất được các bạn trẻ yêu thích.

Nhìn bề ngoài, người ta dễ nghĩ DJ là một nghề nhàn hạ, chỉ cần xoay đĩa, chỉnh mixer lên – xuống là xong. Thực tế, để có thể chơi nhạc một cách trọn vẹn và chuyên nghiệp, mỗi DJ đều phải trải qua một quá trình học tập và rèn luyện bản thân rất vất vả.

Khóa học dj này sẽ giúp bạn hiểu rõ công việc chính của DJ bao gồm lựa chọn và điều chỉnh các thể loại âm nhạc hướng đến người dùng được gọi là deejaying, chơi nhạc được gọi là chơi và quay đĩa để tạo ra hiệu ứng âm thanh được gọi là quay. Nhạc mà DJ sử dụng có thể là đĩa nhạc, file nhạc trong laptop, USB hoặc bất kỳ phương tiện ghi âm nào, kể cả điện thoại.

DJ cần những thiết bị gì?

Pasted Image 0 (2)

Bộ dụng cụ cơ bản mà một DJ cần là các bản ghi âm nhạc mà nó phụ thuộc vào phương tiện phát sóng phù hợp như đĩa vinyl nếu sử dụng máy hát hoặc đĩa compact và các tệp nhạc kỹ thuật số nếu sử dụng máy tính. .

Để làm một bản remix, âm thanh được tìm trên diễn đàn, các mẫu CD thường do DJ tạo trên máy tính hoặc chỉnh sửa. Các CD thường mua ở nước ngoài hoặc tải từ trên mạng về để luôn mang đến cho mọi người những bản nhạc mới nhất. .

Ngoài ra, DJ cũng cần có thiết bị tạo hiệu ứng âm thanh, hệ thống vi tính để điều chỉnh âm nhạc trên các file nhạc số hay thiết bị Headshell đi kèm tay quay đĩa như RAKE, cho phép DJ chơi nhiều thể loại nhạc, theo dõi đồng thời trên nhiều bản ghi.

Tuy nhiên, để sắm cho mình một bộ không phải chuyện đơn giản vì giá của chúng không hề rẻ. Bộ 2 bàn xoay đơn giản nhất có giá trên 1.500 USD, một cặp đĩa CD khoảng 1.300 USD, một bộ trộn âm khoảng 1.200 USD và một bộ trộn âm thanh (Sound effect) trên 300 USD …

Nếu không có điều kiện, bạn có thể thuê phòng tập, lợi ích lớn khi thuê phòng là được tiếp cận với trang thiết bị hiện đại, tạo sự thích nghi tốt cho công việc sau này.

Làm thế nào để bạn trở thành một DJ?

Pasted Image 0 (3)

Để trở thành một DJ thực thụ, trước tiên bạn cần có niềm đam mê âm nhạc, đồng thời có khả năng hiểu âm, cảm thụ âm nhạc tốt, sau đó mới đến khả năng hiểu biết về nhạc lý và cảm thụ âm nhạc. Nhưng điều quan trọng nhất của một DJ là phải nghe, hiểu và cảm nhận âm thanh, có khiếu sáng tạo và khả năng kết nối các bài hát với nhau một cách khéo léo. Âm nhạc phải được sắp xếp hài hòa và tạo được sức hút qua bản phối. Ngoài việc tạo sự hứng khởi và lan tỏa của bản nhạc đến người nghe, DJ biết chơi nhạc cụ, hát hay rap thì càng tuyệt vời hơn.

Để có một xu hướng âm nhạc tốt, một DJ phải bắt kịp xu hướng âm nhạc trên thị trường và được ưu ái đầu tư chuyển đổi CD thường xuyên sang CD mua trong nước và nước ngoài để đảm bảo chất lượng âm thanh.

Để gắn bó lâu dài với nghề, cần phải luôn học tập và thay đổi bản thân không ngừng học hỏi và học hỏi để thường xuyên nâng cao tay nghề và phong cách của một DJ nổi tiếng trên thị trường.

Khi bạn cảm thấy mình đã tập luyện đủ và tự tin bước ra trước đám đông, đừng vội nghĩ đến những điều lớn lao. Nếu có một quán rượu hoặc quán bar nhỏ xung quanh khu vực, hoặc thậm chí là một bữa tiệc của hàng xóm, hãy làm tất cả những gì bạn có thể để thực hiện ở đó, những trải nghiệm này sẽ là vô giá đối với bạn.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy luôn chuẩn bị một vài bộ nhạc vì đôi khi cơ hội đến bất ngờ không thể đoán trước được.

Thân thiện và cởi mở với tất cả. Bạn sẽ không biết ai, khi nào, đâu sẽ là buổi biểu diễn tiếp theo của bạn.

MCMA là học viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có liên kết du học ngành âm nhạc tại Mỹ với mức chi phí tiết kiệm lên đến 50%. Hãy liên hệ ngay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *