Shark Thủy là ai? cuộc đời và sự nghiệp chủ tịch HĐQT tập đoàn Egroup

Shark Thủy tên đầy đủ là Nguyễn Ngọc Thủy – một doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng Việt Nam. Ông được biết đến là người sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn EgroupTổng Giám đốc Công ty cổ phần Anh ngữ Apax.

Xem nhanh tiểu sử Shark Thủy

  • Tên thật: Nguyễn Ngọc Thủy
  • Ngày sinh: 17/04/1982 (37 tuổi)
  • Cung hoàng đạo: Bạch Dương
  • Nơi sinh: thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Nghề nghiệp: Doanh nhân, CEO, nhà đầu tư Shark Tank (Thương vụ bạc tỉ) Việt Nam
  • Thành phố sinh sống: Hà Nội
  • Hồ sơ Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguyễn_Ngọc_Thủy
  • Trang cá nhân Facbook: Đang cập nhật

Shark Thủy là ai?

Shark Thủy tên thật là Nguyễn Ngọc Thủy (sinh ngày 17 tháng 4 năm 1982). Ông Nguyễn Ngọc Thụy được biết đến là người sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Egroup, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax.
Là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng nền giáo dục công nghệ hiện đại tại Việt Nam, anh đã xây dựng Egroup thành hệ sinh thái giáo dục tại Việt Nam liên kết và hợp tác với các đơn vị thực tập. Các tập đoàn lớn như Chungdahm Learning, SK Telecom, MegaNext, Yakson Myungga, Culture 21, Franklin Learning Centre (Mỹ)…

Shark Thủy là ai? chủ tịch HĐQT tập đoàn Egroup

Anh lần đầu tiên xuất hiện trong Shark Tank Việt Nam với tư cách là nhà đầu tư khách mời, bên cạnh 4 cá mập chính của Chương trình là Shark Vương (Ông Trần Anh Vương, TGĐ SAM Holdings), Shark Phú (Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT) Ban lãnh đạo Tập đoàn Sunhouse), Shark Linh (Bà Thái Vân Linh – Giám đốc Vận hành & Chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital) và Shark Hưng (Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị CEN GROUP; Chủ tịch của Công ty CEN INVEST).

Shark Nguyễn Ngọc Thủy hiện đang giữ kỷ lục đầu tư tỷ trọng vàng trong 9 công ty được nhận lời mời đầu tư trên sóng truyền hình thì có tới 8 công ty được rót vốn, đặc biệt số tiền giải ngân thực tế lớn hơn số tiền. cam kết trên truyền hình nhiều lần như thương vụ rót vốn lên tới 100 tỷ đồng cho SOYA GARDEN.
So với các Shark khác, Shark Thủy là người duy nhất chưa tốt nghiệp đại học và chính thức rẽ sang kinh doanh từ năm nhất.

Năm 2017, shark Thủy được Enterprise Asia bình chọn là 1 trong 14 doanh nhân xuất sắc Việt Nam. Ông đã được trao giải thưởng Doanh nhân Châu Á – Thái Bình Dương (APEA).

Sự nghiệp của Shark Thủy

Bỏ đại học để thử kinh doanh
Trong số các nhà đầu tư tham gia Shark Tank Việt Nam, Shark Thủy Egroup là người duy nhất chưa tốt nghiệp đại học. Anh quyết định rời giảng đường đại học và chuyển hướng sang kinh doanh từ rất sớm. Sự nghiệp kinh doanh của anh bắt đầu từ năm 17 tuổi, khi anh cùng một cô giáo mở trung tâm luyện thi đại học trên địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội.

Khởi nghiệp từ trung tâm luyện thi đại học, Shark Nguyễn Ngọc Thủy không ngừng thử sức ở các dự án khác. Chính công việc kinh doanh bận rộn đã khiến anh không thể dành thời gian theo học Đại học Mỏ Địa chất như dự định ban đầu. Vì vậy, anh quyết định bảo lưu kết quả học tập và tập trung thời gian cho sự nghiệp kinh doanh.

Shark Thủy là ai? chủ tịch HĐQT tập đoàn Egroup

Lý do Shark Thủy chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục (nguồn: internet)

Tuy nhiên, sự nghiệp kinh doanh của anh nhiều lần thất bại. Những dự án mà ông Thủy từng thất bại bao gồm: cung cấp người giúp việc hoặc mở công ty bán thiết bị máy tính. Nhưng không vì những thất bại trước mắt mà khiến doanh nhân này bỏ cuộc.

Sự thành công của dự án Apax và tập đoàn Egroup

Đến năm 2008, Shark Thủy thành lập công ty Egame, tiền thân của Tập đoàn Egroup. Tính đến nay, Egroup đã tồn tại và phát triển hơn 10 năm. Shark Nguyễn Ngọc Thủy đã xây dựng “hệ sinh thái giáo dục” Egroup với chuỗi 1 công ty con chuyên phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục và y tế.

Tập đoàn Egroup hiện đang cung cấp cho thị trường Việt Nam các giải pháp giáo dục từ mầm non đến trung học phổ thông. Doanh nghiệp này là đơn vị tiên phong cho ra đời nhiều dự án giáo dục theo nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại của thế giới. Một trong những niềm tự hào của Tập đoàn Egroup là chuỗi Trung tâm Anh ngữ Apax (Apax English) hợp tác với Chungdahm Learning, Hàn Quốc.

Khởi đầu, dự án Apax được định hình là hệ thống trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em tại TP.HCM và Hà Nội. Nhưng khi nghiên cứu thị trường, anh nhận thấy sự cạnh tranh gay gắt giữa các trung tâm tiếng Anh lớn ở hai miền. Vì vậy anh quyết định mở rộng thị trường ra 64 tỉnh thành trên cả nước.

Quyết định đó của Shark Thủy Apax là vô cùng đúng đắn. Chỉ trong vòng 2 năm hoạt động, chuỗi Apax English đã xây dựng được 50 trung tâm Anh ngữ và thu hút hơn 30.000 học viên trên toàn quốc. Thành công của dự án Apax cho thấy cái duyên của anh trong lĩnh vực giáo dục. Đồng thời, thành công này là minh chứng cho quá trình nghiên cứu và định hướng thị trường rất quan trọng.

Đến thời điểm hiện tại, Shark Thủy tiếp tục không ngừng khởi nghiệp với nhiều dự án kinh doanh mới cùng các startup. Anh luôn mong muốn có thể để lại một chỗ trống cho kế hoạch kinh doanh của một startup trẻ.

Shark Thủy trong Shark Tank mùa 2 (Thương vụ bạc tỷ)

Mặc dù chỉ xuất hiện với tư cách khách mời, nhưng vị “cá mập” của Egroup đã cam kết rót vốn hàng chục tỷ đồng trong việc đầu tư vào các startup.

Riêng mùa 1, Shark Thủy đã cam kết rót vốn lên tới 19,2 tỷ đồng. Tron đó, riêng thương vụ đầu tư cho Soya Garden lên đến 15 tỷ đồng. Shark Thủy cam kết rót vốn 15 tỷ đồng vào Soya Garden, với 30 cửa hàng trên toàn quốc và 500 khách hàng mỗi tháng.

Trong mùa 2, shark Thủy cũng đã chi ra trên dưới 25 tỷ cho các startup về giáo dục. Thương vụ đầu tư lớn nhất dành cho Công ty Magic Book với số tiền tổng cộng 500 nghìn USD.

Trong đó 200 nghìn USD để đổi lấy 30% vốn công ty và 300 nghìn USD là trái phiếu chuyển đổi. Bên cạnh đó là các thương vụ hàng tỷ đồng như We Escape – 5 tỷ đồng cho 36% vốn; 5 tỷ cho Talk cafe English đổi lấy 46%; và 3 tỷ đồng cho 80% chuỗi nhà hàng chay Pema…

Những dự án đã đầu tư của Shark Thủy

Soya Garden: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực thực phẩm và đồ uống do Hoàng Anh Tuấn sáng lập, mức đầu tư thỏa thuận mà Shark Thủy dành cho dự án này là 15 tỉ VNĐ cho 45% cổ phần công ty.

Volunteer for Education: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực hàng không/du lịch do Nguyễn Huyền Phương sáng lập, mức đầu tư thỏa thuận mà Shark Thủy cùng với Shark Vương và Shark Phú dành cho dự án này là 2,7 tỉ đồng cho 36% cổ phần công ty.

shark thủy

Umbala: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ cao do Nguyễn Minh Thảo sáng lập, là một ứng dụng thương mại điện tử trên website và mobile, chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thuộc ngành hàng điện máy. Shark Thủy và Shark Vương đã đầu tư vào dự án này với số tiền 260.000 USD cho 15% cổ phần của công ty.

Magic Book: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo do Bùi Quang Huy sáng lập, với mục đích tạo ra những loại đồ chơi giúp phát triển trí tuệ của trẻ em. Theo cam kết, Shark Thủy sẽ đầu tư vào dự án này số tiền 500.000 USD để đổi lấy 30% cổ phần công ty.

Talks Café 100% English: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo do Đinh Minh Quyền sáng lập, với mong muốn tạo ra một quán café kết hợp dạy tiếng Anh cực kỳ thú vị và độc đáo. Shark Thủy sẽ đầu tư vào dự án này 5 tỉ đồng để đổi lấy 45% cổ phần của công ty.

We Escape: dự án khởi nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ khách hàng do Vương Chí Nhân sáng lập, dự án sẽ tạo ra các trò chơi nhập vai thực tế 5D cho cộng đồng. Số vốn đầu tư mà Shark Thủy cam kết cho dự án này là 5 tỉ đồng đổi lấy 36% cổ phần công ty.

Những câu nói hay của Shark Thủy

“Tôi đã có những bước đầu thành công với các lĩnh vực đầu tư vào giáo dục, công nghệ thông tin và sức khỏe. Nhưng, tôi không khuyên các bạn đi theo đường của tôi. Trước khi tôi quyết định, tôi đã tự hỏi rất nhiều lần rằng, tôi thực sự muốn gì, tôi đi làm thì ai tạo việc làm cho tôi… Và tôi quyết định chọn dừng lại việc học để kinh doanh, vì biết mình không thể làm hai việc một lúc và cũng tự xác định rất rõ đam mê của mình. Nếu các bạn có đam mê, xác định rõ việc mình muốn làm và sẵn sàng đánh đổi, chấp nhận nhiều thử thành để thực hiện thì hãy chọn và hãy tự chịu trách nhiệm”, Shark Thủy chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp.

shark thủy

“Nếu hồ nước đỏ thì hãy làm cho nó thành xanh, mà đang đục ngầu, muốn thành xanh phải đổ nước trong vào. Muốn đổ được nước trong, hãy mở rộng hồ”.

“Chúng ta cứ chăm chỉ làm việc như người thợ đào mỏ mỗi ngày, rồi có lúc sẽ gặp được thành công vì những lý do mà có khi ngay ban đầu cũng không hề nghĩ đến, tôi gọi đó là đào trúng cái mỏ”

“Anh tin là không phải tất cả cái gì ông lớn cũng làm được. Bởi vì những ông lớn làm rất nhiều thứ. Nếu em đủ xuất sắc em làm một thứ thật tốt thì có thể sẽ thành công”

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *